Căn hộ cao cấp cho thuê: Đón sóng cầu

thị trường căn hộ cho thuê khu vực trung tâm TP.HCM đang trở nên nóng sốt khi xuất hiện đợt ‘sóng’ nhu cầu rất lớn. Theo các chuyên gia trong ngành BDS, quan tâm này chủ yếu đến từ làn sóng đầu tư nước ngoài kéo theo một lượng lớn các chuyên gia ngoại quốc vào làm việc, sinh sống tại TP.HCM từ năm 2016.

Săn tìm không gian sống

Đầu tháng 4.2016, ông Đỗ Nhật Duy cùng các cộng sự đến từ Hàn Quốc đã khảo sát hàng loạt project căn hộ đẳng cấp tại địa điểm tại trọng tâm TP.HCM để tìm khoảng 80 căn hộ cho các chuyên gia, kỹ sư từ Hàn Quốc thuê ở khi sang làm việc. Ông Duy cho biết nhóm đã khảo sát rất nhiều dự án nhưng vẫn chưa ra đồng ý. “Các căn hộ khu này có mức giá trị cho thuê khá đa dạng từ khoảng 30 triệu đồng đến khoảng 100 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, hiện nguồn cung căn hộ cao cấp cho thuê tại khu vực này còn ít. Chưa kể, nhiều căn đảm bảo mức giá cho thuê thì thiếu tiện ích khép kín, thiếu không gian sống và ngược lại”, ông Duy nói.

Cùng lưu thông trong nhóm này, một chuyên gia cao cấp người Hàn Quốc chia sẻ do quan tâm thuê căn hộ lâu dài nên ông nhắm vào các dự án đẹp đang thi công. “ tất thẩy chúng tôi đang tìm hiểu và sẽ ưu tiên một vài dự án có công viên cây xanh, vị trí ven sông, có metro hoạt động qua”, vị này nói.

Theo quan sát, nhu cầu thuê căn hộ cao cấp quận 1 chủ yếu đến từ người nước ngoài như Nhật, Hàn. Dọc các “khu phố Nhật”, “khu phố Hàn” ở Lê Thánh Tôn, Ngô Văn Năm, khu công sở Hàn Tôn Đức Thắng, quan tâm săn tìm các căn hộ cấp cao cho sự dịch chuyển nhân sự luôn “nóng”. Số lượng doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam đầu tư đang không ngừng tăng thêm khi Việt Nam tham dự TPP và các FTA (hiệp định thương mại tự do). Từ đây, một lượng lớn chuyên gia cao cấp, kỹ sư đến từ nước ngoài đang đổ về Việt Nam sinh sống, làm việc khiến quan tâm thuê căn hộ cao cấp tăng trưởng mạnh.

một số dự án vị trí tại vị trí “vàng” với thiết kế nổi bật và đẳng cấp sẽ là tâm điểm trên phân khúc căn hộ cao cấp cho thuê

Xuất hiện nhiều dự án siêu đẳng cấp

Với nhu cầu ngày một tăng mạnh,những CĐT đã nắm bắt thời cơ, đẩy mạnh nguồn cung căn hộ cao cấp ra thị trường. Trong suốt năm 2015 và ba tháng đầu năm 2016, thị trường bất động sản TP.HCM có sự tăng trưởng rất mạnh trong tất thẩy các phân khúc, quy mô phân khúc tăng gần gấp đôi so với năm 2014. Trong đó, phân khúc BĐS cao cấp có sự tăng trưởng mạnh nhất, chú trọng vào khu trọng tâm, khu Đông và khu Nam thành phố. Cụ thể, theo Savills Việt Nam, trong quý I năm 2016, gần 7.600 căn hộ được tung hàng phân khúc từ 17 đề án mới và ba đề án đang hoạt động.

Theo Savills Việt Nam, TP.HCM là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế. Sự tăng trưởng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cùng với các hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và nước Nhật, Hàn Quốc, liên minh châu Âu và Hoa Kỳ được kỳ vọng sẽ thu hút nguồn lao động đến từ một số nước này, kéo theo lượng nhu cầu thuê căn hộ rất lớn. giai đoạn này, căn hộ cao cấp có tỉ lệ hấp thụ cao nhất với 23%.

Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam, nhận định: “Trong làn sóng căn hộ cao cấp đang đổ bộ vào phân khúc, một vài CDT dẫn đầu sẽ là những ai nắm bắt đúng quan tâm của khách mục tiêu của BDS đẳng cấp: đề án phải đảm bảo các yếu tố không gian thoáng đãng, nguyên vật liệu đẳng cấp, thiết kế nổi bật và vị trí đắc địa nhất”.

“ một số nhà đất siêu cấp cao thường gần một vài nơi sát mặt nước, có cơ hội là khu căn hộ – biệt thự bên sông chắc chắn sự riêng tư, yên tĩnh và bảo vệ hoàn toàn chặt chẽ,nằm tại một số vị trí “vàng”,trọn vẹn tiện nghi khép kín… để đáp ứng sự mong đợi của những khách sành điệu nhất”, ông Neil MacGregor đánh giá trị.